Những phụ tùng xe máy cần phải kiểm tra và thay định kì

15-01-2022 16:42:29

Là một người yêu xe thì bạn nên xem bài thao khảo này để đảm bảo xe của bạn luôn được trơn tru và bền bỉ. Hãy cùng Motor 2K tìm hiểu qua.

Bugi

Bugi là một phụ tùng không thể thiếu cho các động cơ xe máy sử dụng nhiên liệu xăng và chúng có tuổi thọ tương đối cao với những phụ tùng khác của xe máy, nhưng Bugi vẫn phải kiểm tra vệ sinh và thay mới định kì để bảo đảm tính năng đánh lửa được tốt hơn. Dần theo thời gian, những đầu cực bugi trong quá trình hoạt động sẽ bị bào mòn tạo ra tình trạng đánh lửa chậm hoặc không đánh lửa được, làm cho động cơ lâu hoặc không khởi động được, làm tiêu hao nhiên liệu. Thời gian để kiểm tra và thay mới định kì tra là từ 9000 đến 11000 km vận hành động cơ. Với Bugi của hãng Honda thì có khuyến nghị người tiêu dùng nên kiểm tra và thay bugi mới sau 9000 km.Và Bugi của Yamaha khuyến nghị khách hàng kiểm tra và thay mới bugi từ 11000 đến 15000 km vận hành xe. Không đụoc vận hành xe quá mức mà không kiểm tra hay thay mới bugi.

Nếu như đến lúc bugi bị hỏng hoàn toàn thì không thể đánh lửa và không những bugi đã chết  hẳn mà nó còn khéo theo nguy hại khác cho các phụ tùng khác và còn làm hư hỏng đến những bộ phận bên trong động cơ. Do đó, hãy chú tâm, mức thời gian kiểm tra định kì các phụ tùng của xe một cách chính xác nhất. Trên thị trường có rất nhiều loại Bugi của nhiều hãng khác nhau, để tránh mua phải hàng nhái hàng kém chât lượng làm ảnh hưởng tới xe của bạn, thì hãy lựa chọn các đại lí uy tín của các hãng trên toàn quốc. Và giá đề xuất của Bugi cũng đa dạng từ 35.000đ cho đến 340.000đ.

Dầu nhớt

Theo các chuyên viên có kinh nghiệm trên lĩnh vực động cơ xe máy thì việc kiểm tra và thay dầu nhớt định kì là rất quan trọng để bảo đảm động cơ luôn vận hành được trơn tru và  bền bỉ trên những chuyến đi. Những hãng xe máy nổi tiếng luôn khuyến nghị khách hàng luôn kiểm tra và thay mới dầu nhớt ít nhất từ 1000 đến 1500 km vận hành động cơ xe. Với những chiếc xe mới sử dụng, khách hàng nên kiểm tra và  thay dầu nhớt sau 500 km đầu tiên sẽ làm cho xe được vận hành một cách trơn tru và  được bền bỉ hơn. Có từng loại dầu nhớt chuyên dụng dành cho xe số và xe tay ga.

Do đó, khách hàng phải kiểm tra và chọn đúng loại dầu nhớt thích hợp với xe mình sử dụng để tránh trường hợp thay nhầm dầu nhớt làm ảnh hưởng tới đông cơ gây hao tốn kinh phí sưa  chữa. Còn với các xe sử dụng lâu năm động cơ xuống cấp thì khách hàng nên kiểm tra và thay mới dầu nhớt một cách thường xuyên hơn, từ 900 đến 1100 km. Trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt dành cho nhiều loại xe khác nhau nên giá đề xuất ở trung bình khoảng từ 75.000đ cho đến 130.000đ.

Lọc gió

Lọc gió là một loại phụ tùng có nhiệm vụ như lá phổi của chúng ta vậy. Lọc gió có tác dụng lọc các bụi bẩn có trong không khí làm sạch không khí trước khi vào buồng đốt cùng với nhiên liệu để vận hành động cơ. Khi lọc gió của bạn quá bẩn, không kiểm tra vệ sinh hay thay mới định kì, làm cho nhiên liệu được phun vào buồng đốt lúc đó sẽ không cháy hết tạo ra hiện tượng hụt hơi, khó khởi động hoặc xe chết máy và sả ra khói đen. Sau thời gian vận hành động cơ thì quãng đường để kiểm tra và thay mới lọc gió từ 9000 cho đến 15000 km. Trong trường hợp xe vận hành trong những khu vực có môi trường không khí bị ô nhiễm nặng thì khách hàng nên kiểm tra vệ sinh hoặc thay mới lọc gió sớm nhất để đảm bảo chức năng của lọc gió không làm ảnh hưởng tới khả năng vận hành và các phụ tùng bên trong động cơ. Phần lớn tuổi thọ trung bình của các lọc gió xe máy từ 11000 cho đến 15000 km.

Các phụ tùng trên xe máy của các hãng sẽ khác nhau và thời gian bảo hành định kì sẽ khác nhau. Khách hàng luôn nên vệ sinh kiểm tra và thay mới lọc gió thường xuyên khi cần thiết, khi vận hành khoảng 3000 km thì khách hàng có thể vệ sinh làm sạch lọc gió tại nhà để đảm bảo chức năng và độ bền của phụ tùng. Ở thị trường việt hiện nay có rất nhiều lọc gió chất lượng tại các đại lí uy tín mà giá đề xuất ở khoảng từ 50.000đ cho đến 180.000đ tùy thuộc vào mỗi dòng xe và thương hiệu khác nhau.

1
Bạn cần hỗ trợ?